Thực tập sinh - Du học - Xuất khẩu lao động Nhật Bản bấm vào đây

Hãy tưởng tượng khi ngồi lên xe, bạn bật chìa khoá và khởi động nhưng xe tuyệt nhiên không có phản ứng, hoặc kêu rất nhỏ và động cơ không nổ. Ngay cả chiếc xe mới mua về, bạn cũng có thể gặp trường hợp này. Lúc này cần bình tĩnh và kêu gọi sự hỗ trợ của những người xung quanh hoặc xe khác.


Một trong những nguyên nhân thường gặp của hiện tượng không khởi động được xe là ắc quy yếu hoặc hết điện. Trong trường hợp này, nếu các xe số sàn có thể nhờ đẩy nổ còn các xe số tự động chỉ có cách gọi xe cứu hộ.  Tuy nhiên, nếu chúng ta có cặp dây điện đấu nối bình với một chiếc xe hơi khác thì chúng ta có thể nhờ để khởi động

Dưới đây là cách câu điện xe khi ắc quy hết điện

Thiết bị cần có trong tình huống này là một bộ dây câu và một nguồn điện tương ứng với ắc-quy của xe. (Xem thêm: Các thiết bị cần thiết phải mang theo cho ô tô) Nguồn điện này có thể là một ắc-quy dự phòng hoặc một chiếc xe với hệ thống điện làm việc bình thường.

Bộ dây câu điện bình acquy
Chú ý: 
- Trong các tài liệu hướng dẫn sử dụng xe hơi có ghi rõ là khới động nhờ bình ắc quy khác là nguy hiểm. 
Nếu nhờ nguồn điện từ ắc-quy của một xe khác thì không để hai xe chạm vào nhau. Ắc quy cứu hộ là loại ac quy mới, tốt, đảm bảo.

Những điều nên tránh

1. Khí phát ra từ ắc-quy có thể nổ. Vì vậy, bạn hãy tránh sử dụng thuốc lá, bật lửa hay các nguồn gây cháy khác trong suốt quá trình làm.
2. Tránh khởi động nhiều lần. Điều này có thể làm hư hỏng động cơ.

3. Tránh tiếp xúc với a-xít của ắc-quy, nó có thể làm bỏng da hay cháy quần áo.

4. Chỉ sử dụng điện áp 12V. Không sử dụng điện 24V vì nó có thể làm hỏng hệ thống điện xe.

5. Không sử dụng ắc-quy của xe cũ hỏng, điều này cũng có thể gây hư hỏng hệ thống điện.

 6. Hãy chắc chắn không chạm vào xe, bạn có thể trở thành cầu nối điện giữa hai xe, dòng điện có thề truyền qua người.


Những điều nên làm

1. Đảm bảo các cực ắc-quy luôn sạch, lau chùi gỉ nếu cần. Đỗ xe gần tới mức có thể để có thể câu dây ắc-quy. 

2. Nhớ sử dụng phanh tay cho cả hai xe.

3. Tắt hết các thiết bị điện ngoại trừ quạt gió điều hoà. Khi bật quạt giúp tránh hiện tượng tăng điện áp đột ngột.

Các bước thực hiện như sau:

1. Kiểm tra ac quy tăng cường, cứu hộ. Nếu tốt thì mới sử dụng
2. Tắt hết các đèn và trang bị phụ không cần thiết.
3. Tháo hết những nút đậy khỏi ắc quy đã hết điện và ắc quy tăng cường và phủ một miếng vải lên những lỗ đó để giảm nguy cơ gây nổ, hạn chế chấn thương và bỏng người.
4. Khởi động xe cứu hộ và để nổ trong vài phút. Trong quá trình khởi động bằng nối điện ngoài, đạp nhẹ bàn đạp ga cho động cơ quay với tốc độ khoảng 2000 vòng/phút.
5. Nối dây: Dùng dây câu đấu các đầu cực của xe cứu hộ vào ắc quy trên xe của bạn. 
Chú ý khi đấu dây: 
5.1. Màu của dây phải phù hợp với màu của đầu cực ắc quy. 
5.2. Nối kẹp của cáp dương (màu đỏ) vào cực dương (+) của ắc quy hết điện, nối đầu kia của cáp dương (màu đỏ) đến đầu dương (+) của ắc quy xe cứu hộ. Nối kẹp của cáp âm (màu đen) với cực âm (-) của ắc quy xe cứu hộ, nối đâu kia của cáp âm (màu đen) vào điểm cố định bằng kim loại cứng không sơn trên xe có ắc quy hết điện. Khi nối cáp, để tránh tai nạn, không nên đè lên ắc quy hoặc vô tình để cho cáp điện và các kẹp tiếp xúc với bất cứ vật gì trừ điện cực thích hợp của ắc quy hay nối mát.
6. Tắt máy xe cứu hộ và Khởi động xe hết điện: Sau khi nối xong, tắt máy xe cứu hộ và thử khởi động xe hết điện theo cách thông thường. Khởi động xong, đạp nhẹ bàn đạp ga cho động cơ quay với tốc độ khoảng 2000 vòng/phút trong vài phút. 
7. Tháo cáp đấu nối: Cẩn thận tháo cáp theo đúng trình tự ngược lại, Tháo cáp âm trước rồi đến cáp dương

8. Bỏ tấm phủ acquy: Cẩn thận vứt bỏ tấm vải phủ ắc-quy vì nó có thể đã bị thấm axit sunfuric.
- Nếu lần thử khởi động bằng nối điện ngoài đầu tiên không thành công, hãy kiểm tra lại các kẹp trên cáp nối xem đã chặt chưa. Nạp lại ắc quy đã hết điện bằng cáp nội ngoài trong vài phút và khởi động lại động cơ theo cách binh thường.
Khởi động xe bằng cáp dự phòng luôn là giải pháp lý tưởng cho tình trạng ắc-quy hết điện. 
Để đơn giản hóa quy trình này và đảm bảo an toàn cho bạn, bạn có thể tìm mua thêm bộ sạc cầm tay. Khi cần, có thể tháo ắc-quy ra đem vào nhà cắm điện nguồn vào sạc.
Nguồn: Intenet

Nếu bạn thấy bài viết này có ích, đừng quên chia sẻ với bạn bè nhé!

Xem điểm chuẩn lớp 10 bấm vào đây
Video hay => Bấm vào đây

0 comments Blogger 0 Facebook

Post a Comment

 

 
Xuất ngoại Nhật: Du học Nhật - Lao động tai Nhật - Thực tập sinh tại Nhật Bản - Work in Ja pan ©Email: Inluon@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Top
//