Thực tập sinh - Du học - Xuất khẩu lao động Nhật Bản bấm vào đây

 Làm thế nào mà chỉ trong vài chục năm, Nhật từ một nước sụp đổ hoàn toàn lại có thể đứng dậy mà vươn đến vị trí cường quốc? Câu trả lời ngắn gọn: Giáo dục Nhật Bản. Cụ thể như sau:

Đầu tiên, trẻ em Nhật có rất nhiều túi để tới trường.  


Những đứa trẻ trở nên rất thành thục trong việc đặt đồ đạc vào đúng chiếc túi của nó, đây là lý do khiến họ không ngại ngần khi phân loại rác thải, vì họ được dạy điều này từ thời mẫu giáo.

Bọn trẻ xách túi mà không cần sự giúp đỡ của bố mẹ. 

Nhiều túi là thế, nhưng chẳng những chúng không nhờ ai giúp mà còn chạy rất nhanh đến trường.

Chúng thay quần áo liên tục.

Việc thay quần áo này đã dạy bọn trẻ cách sống tự lập. Thông qua những gì mà chúng phải làm ở trường như thay quần áo, loay hoay với những rắc rối hàng ngày hay treo những chiếc khăn tay, những đứa trẻ Nhật đã bắt đầu học được thói quen giữ mọi thứ ngăn nắp từ khi chúng mới chỉ 2, 3 tuổi.

Phải mặc quần soóc vào mùa đông khi đến trường. 

ạn biết đó, mùa đông ở nước Nhật rất lạnh, có nhiều trẻ đến mùa này là bệnh lên bệnh xuống. Nhưng khi hỏi các bà mẹ Nhật tại sao lại để trẻ mặc quần ngắn đến trường, các chị trả lời rất thản nhiên: “Lý do chúng tôi đưa bọn trẻ tới trường mầm non là để chúng ốm mà!”. Không nuông chiều con cái đó chính là cách dạy dỗ của họ.

Trẻ chưa đầy 1 tuổi nhưng có thể thi đấu trong những hoạt động thể thao. 

ỗi lớp học của trường Nhật đều được đặt tên theo các loài hoa. Những đứa trẻ chưa đầy 1 tuổi sẽ học lớp Hoa Đào. Những ‘bông hoa đào’ chưa đầy 1 tuổi này không chỉ được đưa tới trường mầm non mà còn tham gia vào tất cả các hoạt động lớn như những buổi thi đấu thể thao hay những chương trình biểu diễn. Nhìn tụi nó khóc thấy thương luôn á!

Khi lớn hơn một chút, khoảng từ 3 đến 4 tuổi, họ tập cho bé gái có sự khỏe khoắn, dũng cảm khi cho chúng tham gia vào những đội bóng đá nữ.  

Hệ thống giáo dục ở đây có tính hòa nhập cao.


Trước 9h30 sáng và sau 3h30 chiều, cả trường đều chơi cùng nhau. Trong sân, những đứa trẻ lớn cầm tay những đứa trẻ nhỏ, những đứa nhỏ đuổi theo những đứa lớn. Chúng chơi đùa rất vui vẻ, như thể anh chị em ruột.

Dạy trẻ cách “mỉm cười” và nói “cảm ơn”

Trong những trường mầm non ở Nhật, dường như họ không hề quan tâm đến việc dạy kiến thức cho bọn trẻ. Chúng không có bất kì quyển vở nào, chỉ có những cuốn phác thảo mỗi tháng một lần. Trong kế hoạch giáo dục của của nhà trường cũng không hề có những môn học như Toán, chữ kana (chữ Nhật), nghệ thuật hay âm nhạc. Và cũng không có cả Tiếng Anh hay những cuộc thi Olympia Toán học quốc tế. Họ cũng không dạy trượt băng hay bơi lội.

Khi bạn hỏi họ dạy bọn trẻ những gì thì bạn sẽ không bao giờ đoán được câu trả lời: “Chúng tôi dạy bọn trẻ cách luôn luôn mỉm cười!”. Ở Nhật, bạn ở đâu không quan trọng, bạn đang nói chuyện với ai không quan trọng, mà quan trọng nhất là bạn phải ‘luôn mỉm cười’. Một cô gái luôn mỉm cười là cô gái xinh đẹp nhất. Họ còn dạy những gì nữa? Họ dạy chúng nói ‘cảm ơn’.

Số lượng các hoạt động ngoại khóa ở trường mầm non Nhật là không đếm xuể.

Bạn không thể tưởng tượng được số lần leo núi, tham quan hồ nước, động vật và cây cối của trẻ em Nhật đâu.

Cho trẻ chung tay tổ chức các ngày lễ.

Các trường mầm non của Nhật Bản tổ chức tất cả các ngày lễ truyền thống của họ: Ngày Con Gái, Ngày Con Trai, Lễ hội Ma đói… Không chỉ có vậy, họ còn tổ chức ngày Renri (đêm thứ 7 của năm mới theo lịch âm) và ngày Qixi.

Bạn có muốn biết năng lực giáo viên Nhật thế nào không?

rong lớp học có từ 10 đến 30 học sinh, họ có thể có thể để mắt được tới tất cả bọn trẻ, chỉ huy một đội trống (rất chuyên nghiệp), việc học nghệ thuật, âm nhạc, học đọc, ngày sinh nhật của chúng, những nhóm mà chúng tham gia và các ngày hội thể thao… tất cả đều được sắp xếp một cách ngăn nắp và cẩn thận.

Trẻ em Nhật tuần nào cũng được đưa tới các đền chùa. 

Ai cũng phải quỳ trước Phật và có những hoạt động vào ngày sinh của Phật cũng như ngày Nirvana. Những ước mơ của chúng với đức Phật thật trong sáng biết bao: “Con ước rằng con sẽ luôn tin tưởng vào Đức Phật, luôn đối xử với mọi người bằng tấm lòng biết ơn và luôn quan tâm tới những gì người khác nói”.

1. Ở Nhật Bản trẻ em bắt buộc phải đi học mẫu giáo. Trẻ em 3 tuổi sẽ được học toán, học đọc và viết cơ bản.
2. Chương trình Tiểu học – học trong 6 năm, Trung học cơ sở – học trong 3 năm, trung học phổ thông – học trong 3 năm và Đại học – ít nhất là 4 năm.
3. Để vào một trường học ở Nhật Bản, mỗi đứa trẻ phải vượt qua kỳ thi. Đó là bắt buộc cho thấy mức độ hiểu biết ngay cả ở độ tuổi sớm như vậy.
4. Giáo dục ở các trường tiểu học và trung học cơ sở là miễn phí.
5. Mỗi trường ở Nhật Bản đều có đồng phục riêng biệt và độc đáo.
6. Khi học sinh học ở bậc học tiểu học sẽ không có bài tập về nhà.
7. Bên phải của mỗi cửa ra vào của lớp học đều có một kệ để giày.
8. Chỉ có một màu tóc tự nhiên được chấp nhận ở hầu hết các trường học Nhật Bản.
9. Hầu hết học sinh nam chỉ được phép để tóc ngắn.
10. Tại một số trường học, học sinh nữ không được phép đánh bóng móng, thậm chí trang điểm cơ bản và đeo đồ trang sức (trừ đồng hồ).

11. Một lớp học tiêu biểu của Nhật Bản bao gồm 30-40 học sinh.
12. Ở hầu hết các trường học ở Nhật học sinh phải đeo vớ màu đen, màu trắng hoặc màu xanh đậm. Nếu phát hiện thấy màu nào khác, tất sẽ bị tịch thu.
13. Theo quy định, học sinh học cùng lớp học trong suốt cả năm.
14. Để đọc và viết bằng tiếng Nhật, trẻ em phải học gần 2.500 ký tự.
15. Thêm vào đó, trẻ em Nhật Bản phải học cách viết theo ba phong cách khác nhau: chữ tượng hình Nhật Bản, phiên bản chữ tượng hình Trung Quốc và các ký hiệu tiếng Latinh.
16. Các môn chính trong các trường học Nhật Bản là: Toán, Ngôn ngữ, Khoa học Xã hội, Thủ công, Âm nhạc và Thể dục.
17. Ngoài ra, trẻ em ở Nhật Bản học về Cách sống lành mạnh, công nghệ thông tin, văn hoá, Housekeeping, Haiku và thư pháp.
18. Tất cả các trường học đều được trang bị kỹ thuật cao cấp và kết nối Internet thông rộng.
19. Học kỳ mới của năm học bắt đầu vào tháng Tư.
20. Không có lao công ở các trường học Nhật Bản. Theo quy định, học sinh được phân công theo các nhóm nhỏ phụ trách công việc vệ sinh lớp học, trường học.

21. Các hoạt động ngoại khóa được khuyến khích. Thể thao, Văn hoá, Nghệ thuật, Công nghệ thông tin – học sinh có rất nhiều môn thể thao để học sinh lựa chon.
22. Kỳ nghỉ hè kéo dài 40 ngày từ giữa tháng 7 đến cuối tháng 8. Mùa đông và mùa xuân trong 10 ngày. Không có ngày nghỉ vào mùa thu.
23. Tất cả học sinh đều có nhiệm vụ làm bài tập về nhà trong thời gian nghỉ hè.
24. Ở Nhật Bản, trẻ em cũng đi học vào ngày thứ bảy.
25. Học sinh không được mang theo bất cứ loại thực phẩm nào đến trường, thậm chí một số loại thuốc.
26. Có rất nhiều bài kiểm tra. Để vào học trung học trẻ em phải vượt qua kỳ thi. Thêm vào đó, họ trải qua một cuộc kiểm tra sau mỗi tam cá nguyệt và vào giữa giai đoạn đầu của kỳ tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai.
27. Trong mỗi trường học, có một chuyên gia dinh dưỡng phụ trách thực phẩm và chế độ ăn uống của học sinh.
28. Sinh viên đại học thường đến trường bằng xe hơi. Không có khái niệm như “xe buýt trường học” ở Nhật Bản. Trẻ em hoặc đi công cộng hoặc xe đạp, hoặc đơn giản là đi bộ.
29. Một công ty lớn có thể hỗ trợ một sinh viên đầy hứa hẹn và thậm chí phải trả học phí. Tuy nhiên, sau đó họ sẽ thuê cô và giữ lại toàn bộ số tiền cho đến khi nó được bồi thường đầy đủ.
30. Trong một sinh viên đại học được tự do lựa chọn bất cứ môn học nào họ thích. Mặc dù họ thường không có giấy tờ và luận văn dài hạn, nhưng sinh viên Nhật Bản lại nộp nhiều bài báo.

Xem điểm chuẩn lớp 10 bấm vào đây
Video hay => Bấm vào đây

0 comments Blogger 0 Facebook

Post a Comment

 

 
Xuất ngoại Nhật: Du học Nhật - Lao động tai Nhật - Thực tập sinh tại Nhật Bản - Work in Ja pan ©Email: Inluon@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Top
//