Thực tập sinh - Du học - Xuất khẩu lao động Nhật Bản bấm vào đây

Đã bao giờ bạn gặp phải tình huống trớ trêu khi bỗng dưng xe ô tô không khởi động được? Tình huống này đã khiến cho không ít người phải bối rối, lo sợ, hoảng hốt và không biết nguyên nhân gì mà xe ô tô lại không khởi động được. 
Không có gì gây lo lắng và khó chịu hơn khi chiếc xe của bạn "bỗng nhiên vô dụng". 
Và đây cũng chính là chủ đề chính của bài viết này để giải đáp thắc mắc trên cho các bạn.Tại Sao Xe Ô Tô Không Khởi Động Được?


Xe ô tô không khởi động được là do một trong hai trường hợp sau: 

Thứ nhất: Động cơ không hoạt động 
Thứ hai: Động cơ hoạt động nhưng tắt ngay sau đó. 

Điều quan trọng cần lưu ý chiếc xe là một cỗ máy vô cùng phức tạp và cũng một triệu chứng nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đó là lý do tại sao cần phải phân loại ngay từ ban đầu động cơ không khởi động như thế nào, từ đó sẽ tìm ra những nguyên nhân đằng sau đó. 
Hai trường hợp này thường là do những nguyên nhân sau đây.

A. Trường hợp động cơ không hoạt động


Khi bạn xoay chiều khóa và động cơ không nổ máy, vấn đề có thể đến từ hệ thống điện trong xe. Điều này có thể do rất nhiều nguyên nhân, có khi chỉ là một vài cảm biến bị lỗi. 
Khi bạn khởi động xe, động cơ vẫn “trơ” ra, máy không nổ thì nguyên nhân chủ yếu đến từ hệ thống điện của xe. Thông thường, hệ thống điện của xe hỏng là do các nguyên nhân sau:


1. Cần số chưa đúng vị trí


Nguyên Nhân Khiến Xe Ô Tô Không Khởi Động Được


Khi bạn xoay chìa khóa, khởi động nhưng động cơ vẫn trơ ra, đèn trên bảng điều khiển không sáng hoặc không nhấp nháy thì nguyên nhân có thể là do vị trí cần số chưa đúng (chưa về vị trí P đối với hộp số tự động hoặc bạn đang cài số và không đạp côn đối với hộp số sàn). Với những xe khởi động bằng nút bấm Start/Stop, hiện tượng này có thể là do bạn chưa đạp phanh.

2. Ắc quy yếu hoặc hỏng


Tác nhân chính ảnh hướng đến ắc quy chính là điện tích bị sụt giảm. 
Việc sụt giảm điện tích của ắc quy diễn ra khi bạn tắt động cơ nhưng một số thiết bị điện tử khác vẫn phải sử dụng một lượng điện nhỏ để duy trì hoạt động. Bình thường thì việc sụt giảm điện tích này không quá nghiêm trọng và một máy phát điện trong quá trình sử dụng xe hàng ngày sẽ nạp lại đầy lượng điện bị mất đi cho ắc quy. 
Tuy vậy, với những xe không thường xuyên đi, thì máy phát điện không có cơ hội hoạt động nên không bù được lượng điện tích của ắc quy bị mất dẫn đến việc khi mang xe ra sử dụng thì ắc quy đã quá yếu điện hoặc hết điện.

3. Hệ thống chống trộm trên chìa khóa bị lỗi
Đa phần các chìa khóa ngày nay đều được mã hóa hoặc cài đặt đồng bộ cùng với chiếc xe. Hệ thống này sẽ kiểm tra mã hóa chiếc chìa khóa xe của bạn có đúng hay không. 
Tuy vậy, cũng giống như những thiết bị điện tử khác, việc mã hóa hoặc cài đặt này đều có thể xảy ra lỗi. Đôi khi hệ thống chống trộm nhầm lẫn và không cho bạn khởi động xe. Những chiếc khóa thông minh khởi động bằng nút bấm cũng có thể xảy ra tình trạng tương tự. Chính vì vậy, để tránh trường hợp này, bạn nên thay thế pin của chìa khóa theo đúng định kỳ.

4. Các cực của ắc quy kết nối kém

Việc những chiếc ắc quy bị ăn mòn ở các đầu cực đã không còn quá xa lạ. Ai cũng biết điều này ảnh hưởng lớn đến khả năng dẫn điện ở các đầu cực. Vậy nhưng có rất nhiều trường hợp, sau một thời gian sử dụng, dù đầu các cực của ắc quy còn sạch sẽ nhưng vẫn không thể nạp được điện.


5. Hệ thống đề bị lỗi

Khi khởi động xe, động cơ không khởi động nhưng bạn vẫn nghe thấy có những tiếng lách tách phía bên trong thì nguyên nhân là do những ống nam châm điện trong hệ thống đề đóng và ngắt ngay lập tức.

6. Không có tia lửa điện

Để một động cơ hoạt động được thì cần nhiên liệu, tia lửa điện, nén nhiên liệu và thời gian. Nếu không có tia lửa điện xe không thể khởi động được... Khi tia lửa điện không xuất hiện lỗi thường là do bu-gi hoặc bộ phận đánh lửa. Bên cạnh việc phải có tia lửa điện thì để khởi động xe, tia lửa điện còn cần phải xuất hiện đúng thời điểm với đủ điện áp. Do đó, khi chiếc xe bắt đầu yếu đi hoặc gặp tình trạng khó khởi động thì đó là dấu hiệu cảnh báo việc bạn nên kiểm tra bu-gi hay thời điểm đánh lửa.


Các nguyên nhân trên đây gọi chung là vấn đề xe bị hư hỏng động cơ nổ. Các hư hỏng liên quan đến động cơ nổ thì rất đa dạng, bao gồm phần cung cấp nhiên liệu, điện đánh lửa, hay các hư hỏng về nhảy cam, sai pha phối khí… 

Trường hợp xe không nổ máy do điện yếu, còn có thể do đèn báo hệ thống sạc điện bật sáng, bạn vẫn có thể khởi động lại được xe khi có sự trợ giúp.

Trong trường hợp này trên xe bạn phải có sẵn bộ dây câu điện acquy và một nguồn điện tương ứng với ắc quy của xe. Nguồn điện này có thể là một ắc quy dự phòng hoặc một chiếc xe với hệ thống điện làm việc bình thường.


Sau đó, bạn dùng dây câu đấu các đầu cực của ắc quy dự phòng vào ắc quy trên xe của bạn (chú ý màu của dây phải phù hợp với màu của đầu cực ắc quy) rồi kích nổ động cơ bằng nguồn điện của ắc quy đấu thêm.

Theo các chuyên gia kỹ thuật, để khắc phục tình trạng này thì sau 10 – 15 ngày bạn nên nổ máy khoảng 20 phút.

Bình ắc quy nhanh yếu có thể do thói quen vừa lái xe vừa nghe nhạc; hoặc nghe nhạc khi xe đã dừng đỗ, tắt động cơ; lái xe có thói quen giải trí (nghe nhạc, xem phim…) trong khi xe không nổ máy, khiến điện ắc quy bị sụt xuống dưới ngưỡng có thể khởi động; 

Khởi động hay tắt máy liên tục nhiều lần, đấu nối thêm còi đôi, đèn pha công suất lớn, đèn chớp, đèn màu trang trí cho xe cũng không có lợi cho tuổi thọ của ắc quy.


Với sự cố này cách duy nhất bạn nên liên hệ với cứu hộ để trợ giúp mang xe về gara ô tô.

6. Khởi động xe khi trời lạnh

Khi trời lạnh nếu lần đầu xe không khởi động được, sau khi mở khóa điện, bạn nên chờ khoảng 1-2 phút trước khi đề tiếp để ắc quy hồi lại và không bị quá tải. Cần chắc chắn là các thiết bị “nặng điện” trên xe được tắt hết và chỉ nên mở khi đã khởi động xong.

Ngay cả khi đỗ xe trong thời gian ngắn bạn cũng nên tắt hết các thiết bị điện như đèn, quạt gió… để tiết kiệm điện. Nếu để ắc quy bị cạn hoàn toàn trong 4 lần sẽ giảm đáng kể khả năng tích điện và có thể bạn phải mua một cái mới.


B. Trường hợp động cơ khởi động nhưng tắt ngay sau đó

Nếu khởi động xe, máy vẫn nổ nhưng lại tắt ngay sau đó thì nguyên nhân thường là liên quan đến một số lỗi kỹ thuật của xe bạn. Thông thường, sự cố này do các lỗi kỹ thuật dưới đây gây ra:

1. Xe cạn nhiên liệu

Xe không có nhiên liệu thì đương nhiên sẽ không thể duy trì hoạt động của động cơ được. Để hoạt động được, động cơ cần tia lửa điện, nhiên liệu và quá trình nén hỗn hợp nhiên liệu. Nếu xăng trong bình xe quá cạn thì động cơ sẽ nổ máy nhưng không có hiện tượng đốt cháy nhiên liệu xảy ra nên không thể tiếp tục hoạt động. Việc chạy xe đến mức cạn nhiên liệu vẫn thường xảy ra và nhiều người cho rằng nó bình thường nhưng thực ra lại vô cùng nguy hiểm vì khi ấy xăng và lọc xăng sẽ bị ảnh hưởng.

2. Rờ-le hoặc bơm xăng bị lỗi

Rơ-le hoặc bơm xăng bị lỗi cũng sẽ gây ra hiện tượng nổ máy nhưng động cơ không tiếp tục hoạt động được. Đối với bơm xăng, xăng có tác dụng như chất làm mát. Do đó, khi bạn chạy xe ở tốc độ thấp thì bơm xăng sẽ hút vào thêm một lượng nhỏ không khí nữa khiến cho nó bị nóng lên và nhanh hỏng. Để góp phần kiểm soát được vấn đề này, bạn có thể trang bị thêm đồng hồ áp suất nhiên liệu nhằm theo dõi việc động cơ có nhận được đủ nhiên liệu hay không.

3. Bộ đề bị hỏng (lỗi cơ khí)

Bộ đề bị hỏng cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng động cơ khởi động nhưng không duy trì được hoạt động. Tuy vậy, những ống nam châm trong hệ thống đề không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra lỗi mà lỗi còn có thể đến từ việc những bánh răng, ổ trục hay vòng bi bị hư hỏng theo thời gian. Trước khi bộ đề bị hỏng đến mức khiến động cơ tắt ngay sau khi vừa khởi động thì thường có dấu hiệu báo trước cho lái xe. Cụ thể, nếu bạn vặn chìa khóa về off, để đèn pha sáng rồi bật lên vị trí Acc/on mà thấy đèn pha mờ đi thì cần sửa hoặc thay mới bộ đề ngay lập tức.

4. Không có tia lửa điện

Để một động cơ hoạt động được thì cần nhiên liệu, tia lửa điện, nén nhiên liệu và thời gian. Nếu không có tia lửa điện thì chiếc xe của bạn cũng không thể khởi động được. Khi tia lửa điện không xuất hiện thì lỗi thường là do bu-gi hoặc bộ phận đánh lửa. Bên cạnh việc phải có tia lửa điện thì để khởi động xe, tia lửa điện còn cần phải xuất hiện đúng thời điểm với đủ điện áp. Do đó, khi chiếc xe bắt đầu yếu đi hoặc gặp tình trạng khó khởi động thì đó là dấu hiệu cảnh báo việc bạn nên kiểm tra bu-gi hay thời điểm đánh lửa.

5. Hệ thống hoặc kim phun nhiên liệu bị tắc


Hệ thống hoặc kim phun nhiên liệu bị tắc có thể dẫn đến việc nhiên liệu không xuống được động cơ. Lúc này cũng giống như trường hợp cạn nhiên liệu, động cơ sẽ không thể hoạt động được. Nguyên nhân khiến hệ thống nhiên liệu bị tắc có thể là do bụi bẩn hoặc cặn lắng trong đường ống dẫn.

Cách xử lý khi xe không khởi động được


Xe của bạn hoạt động bình thường bỗng một hôm không thể khởi động được. Vì sao? Cách xử lý trường hợp này thế nào khi không có garage ở gần? Xin mách đến bạn một số cách xử lý rất đơn giản.


Khi xe bị trục trặc, bạn có thể đem xe đến garage có chất lượng dịch vụ đáng tin cậy và gần nhất.

1. Kiểm tra nhiên liệu: Điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra nhiên liệu còn trong ngăn chứa nhiên liệu hay không. Đây là trường hợp rất phổ biến, vì nhiên liệu đã hết trong khi đồng hồ thể hiện tình trạng nhiên liệu bị hỏng nên vẫn báo còn. Vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra cuốn sổ tay ghi chép thời gian đổ nhiên liệu và quãng đường đã chạy để có thông tin chính xác hơn. Sau khi đã kiểm tra nhiên liệu, bạn hãy kiểm tra những dấu hiệu của xe sau đây để tìm ra hướng xử lý cho phù hợp.

2. Kiểm tra trục trặc từ bình ắc quy: Dấu hiệu nhận biết là đèn xe mờ, máy nghe nhạc vẫn hoạt động nhưng xe khởi động chậm hoặc khởi động không được. Lúc này tốt nhất là bạn cho sạc lại bình ắc quy, nếu sau khi sạc mà xe vẫn không khởi động bình thường thì kiểm tra lại những dây cáp của bình ắc quy để đảm bảo rằng chúng không bị lỏng.

Bình ắc quy bị chết: Dấu hiệu nhận biết là xe không chạy, không hề có âm thanh nào phát ra từ động cơ, đèn và radio cũng không hoạt động. Lúc này bạn nên thay bình ắc quy mới. Bạn nên đến garage sửa xe để được giúp đỡ.

3. Kiểm tra Mô tơ khởi động có vấn đề: Dấu hiệu nhận biết là có phát ra “lắc cắt” khi vặn chìa khóa xe, xe không hoạt động nhưng đèn và radio vẫn hoạt động. Giải pháp lúc này là bạn sẽ phải thay thế mô tơ khởi động mới, hoặc vỗ mô tơ khởi động bằng một đai ốc xem xe có hoạt động lại không.

4. Kiểm tra Công tắc đánh lửa bị lỗi: Dấu hiệu nhận biết là không có âm thanh nào phát ra từ động cơ trong khi đèn và radio vẫn hoạt động. Không có giải pháp nào giúp bạn tự xử lý xe trong trường hợp này ngoài việc gọi ngay cho thợ máy.

5. Động cơ bị ướt nhiên liệu: Dấu hiệu nhận biết là mô tơ khởi động nhưng có mùi xăng trong xe. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm khi gặp ở những xe đời mới mà chỉ xảy ra với những xe cũ. Giải pháp lúc này là chờ mùi xăng bay hết, nếu khởi động lại mà vẫn nghe mùi xăng thì phải gọi thợ máy.

6. Kiểm tra Động cơ bị ướt vì nước: Không nói chắc bạn cũng biết rõ nguyên nhân động cơ bị ướt nước là do cho xe chạy qua vùng ngập nước. Lúc này nắp bộ chia điện (distributor cap) hoặc dây bugi bị hỏng do ướt nước, bạn có thể mở nó ra và sấy khô nếu có thể.

7. Không khởi động được do nóng hay lạnh: Dấu hiệu nhận biết là cảm biến nhiệt độ làm mát động cơ hoặc hệ thống phun xăng điện tử cần được kiểm tra. Tất nhiên người kiểm tra không phải là bạn mà là thợ máy có tay nghề.
Có thể bạn quan tâm

Xem điểm chuẩn lớp 10 bấm vào đây
Video hay => Bấm vào đây

0 comments Blogger 0 Facebook

Post a Comment

 

 
Xuất ngoại Nhật: Du học Nhật - Lao động tai Nhật - Thực tập sinh tại Nhật Bản - Work in Ja pan ©Email: Inluon@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Top
//