Thực tập sinh - Du học - Xuất khẩu lao động Nhật Bản bấm vào đây

Ngoài mức lương đi XKLĐ Nhật, chi phí là 1 trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi tìm hiểu chương trình XKLĐ Nhật Bản. Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hết bao nhiêu? Các khoản tiền mà người lao động phải đóng từ lúc đăng ký tham gia cho tới khi xuất cảnh? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.I/ Khảo sát chi phí đi XKLĐ Nhật hiện nay

1.  Khảo sát chi phí đi XKLĐ Nhật tại các công ty XKLĐ Nhật Bản.

Nếu tìm kiếm từ khóa "Chi phí đi XKLĐ Nhật Bản" google sẽ trả về trăm ngàn kết quả trong chưa đầy 1 giây. Từ đó có thể thấy được nhu cầu tìm kiếm thông tin về chi phí XKLĐ Nhật Bản hiện nay cực kì lớn. Tuy nhiên, hầu hết các kết quả trả về khá mơ hồ, và có sự chênh lệch khá lớn giữa các công ty. Bạn hãy thử tìm kiếm và tham khảo sau đó tiếp tục đọc bài viết dưới đây

Theo khảo sát tại các công ty XKLĐ Nhật Bản mức chi phí tham gia XKLĐ Nhật Bản  năm 2018 chi phí trung bình để đi được chỉ còn trong khoảng dao động 50 - 200 triệu tùy thuộc vào từng đơn hàng. Với tin vui là từ 01/01/2018 lương cơ bản của 47 tỉnh, TP ở Nhật tăng từ 25 -30 yên/giờ. Xem chi tiết bảng lương tối thiểu 47 vùng Nhật Bản TẠI ĐÂY

Các đơn hàng 1 năm có chi phí từ 50 - 70 triệu trong đó các đơn hàng 3 năm chi phí cao hơn hẳn. 

Xu thế chung của các doanh nghiệp môi giới hiện nay là áp dụng khung phí linh động theo từng đơn hàng, chính vì vậy các con số về chi phí đi Nhật Bản hầu như không cụ thể, rõ ràng. 

Tham khảo một số công ty xuất khẩu lao động, mức chi phí các công ty này thường áp dụng theo:
 Hợp đồng thời vụ: 7 tháng, 9 tháng
  Hợp đồng 1 năm
  Hợp đồng 3 năm

Trong đó, mức phí đơn hàng thời vụ 7 tháng, 9 tháng, 1 năm là thấp nhất. Kế tiết là những đơn may mặc, tầm trung là những đơn xây dựng và cao nhất là những đơn sản xuất, dây truyền công xưởng. Các đơn hàng công xưởng, làm trong nhà máy với mức thu nhập cao, công việc nhẹ nhàng hơn thì chi phí phải bỏ ra là lớn hơn. Rất nhiều người, rất nhiều gia đình sẵn sàng bỏ thêm một vài chục triệu với mong muốn có một cuộc sống, một môi trường làm việc tốt tại Nhật Bản.

2. Chi phí được các Thực tập sinh chia sẻ Bạn có địa chỉ Facebook là Lê Đình Giang chia sẻ: Tôi không biết ở đâu rẻ tuy nhiên để đi được mình đi mất gần 9000USD


ua những chia sẻ trên của các bạn thực tập sinh thì có thể thấy các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản thường thu mức phí với người lao động dao động trong khoảng trên dưới 200 triệu đồng. Đó quả là một số tiền không nhỏ, vậy họ đã thu những khoản chi phí gì của người lao động và những khoản thu đó có thực sự chính xác? 

3. Tại sao có sự chênh lệch chi phí đi XKLĐ Nhật giữa các công ty.
 Thời gian xuất cảnh: Các đơn hàng đi nhanh hơn có chi phí cao hơn.
 Mức lương mà bạn nhận được: Những đơn hàng tốt, có lương cao, công việc ổn định thường mức phí chênh lên từ 500 - 1000 USD. 
 Công việc lựa chọn: Các đơn công xưởng sẽ có mức phí cao hơn các đơn ngòai trời. Đặc biệt các đơn hàng may mặc sẽ được hỗ trợ phí nhiều nhất. Xem các đơn hàng HOT bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY
 Phí đào tạo của từng công ty: Các công ty sẽ tổ chức đào tạo cho người lao động với các đơn hàng yêu cầu kỹ năng. Các đơn hàng khác nhau sẽ có chi phí đào tạo khác nhau.
 Phí dịch vụ
 Vùng miền: Miền bắc chi phí thường cao hơn so với miền nam do thời gian xuất cảnh nhanh và nhiều đơn hàng lựa chọn.
 Cọc chống trốn: Từ 2-3 ngàn USD (số tiền này người lao động sẽ nhận lại được 100% khi hết hạn hợp đồng làm việc).

II/ Thực tế các khoản chi phí đi XKLĐ Nhật.

Hiện tại chi phí đi xuất khẩu lao động làm việc tại Nhật Bản có sự khác nhau tùy thuộc vào từng đơn hàng, mức lương cơ bản theo hợp đồng, thời gian xuất cảnh cũng như môi trường làm việc tại Nhật Bản. Tuy vậy sự chênh lệch mức phí này thường không quá lớn

hi tiết các khoản chi phí bạn phải chi trả khi đi xuất khẩu lao động

 Tiền Dịch Vụ
Đây là khoản chi phí mà người lao động phải trả cho doanh nghiệp để thực hiện hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Theo quy định tổng phí dịch vụ không được quá 1 tháng tiền lương cho hợp đồng lao động 1 năm, như vậy nếu đi 3 năm thì tổng mức phí dịch vụ tối đa không quá ba tháng lương theo hợp đồng.
 Chi phí đào tạo tiếng Nhật trước khi xuất cảnh:

Để có thể làm việc tại Nhật Bản người lao động phải có trình độ tiếng Nhật cơ bản để có thể giao tiếp, phục vụ công việc. Yêu cầu của nhà tuyển dụng là phải có trình độ tiếng Nhật N5 trở lên.

Chi phí khám sức khỏe:

Lao động đăng kí đi làm việc nước ngoài đều phải khám sức khỏe sàng lọc trước khi ứng tuyển để kiểm tra có thể đáp ứng được điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Tùy vào bệnh viện mà chi phí có sự chênh lệch. 
Khảo sát chi phí khám sức khỏe nước ngoài tại 1 số bệnh viện như sau:

Bệnh Viện
Địa chỉ
Phí khám sức khỏe
Tràng An
59 Ngõ Thông Phong, Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội.
690.000 VNĐ khám thường, 740.000 khám nhanh
Hồng Ngọc
55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội
 2.800.000VNĐ- 7.600.000 gói VIP
Vinmec
 458 Minh Khai, Khu đô thị Times City, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội
2.000.000 VNĐ- 35.000.000 VNĐ
Chợ rẫy
201B Nguyễn Chí Thanh, phường 12, Hồ Chí Minh
1.100.000 VNĐ

Chi phí đào tạo tay nghề: 
 
Chi phí đào tạo đối với mỗi đơn hàng sẽ có sự khác nhau. Các công ty sẽ tổ chức đào tạo để người lao động có thể đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp Nhật.
Tiền môi giới
 
Là khoản chi phí mà doanh nghiệp phải trả cho bên môi giới để ký kết và thực hiện hợp đồng cung ứng lao động. Người lao động có trách nhiệm hoàn trả cho doanh nghiệp một phần hoặc toàn bộ tiền môi giới theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Tiền môi giới không áp dụng đối với trường hợp người lao động đã hoàn thành hợp đồng ký với doanh nghiệp và được chủ sử dụng lao động gia hạn hoặc ký hợp đồng mới.

Các doanh nghiệp không được thu tiền môi giới của người lao động đối với những thị trường, những hợp đồng mà bên đối tác nước ngoài không có yêu cầu về tiền môi giới.
Tiền ký quỹ chống trốn 

Trường hợp nếu người lao động (NLĐ) chọn sang Nhật làm theo hướng tu nghiệp sinh thì thường NLĐ phải đóng tiền đặt cọc và thế chấp cho công ty xuất khẩu lao động. Việc đặt cọc và thế chấp này nhằm hạn chế việc các tu nghiệp sinh sau khi Nhật bỏ trốn khi gần hết hợp đồng.

Visa, giấy tờ, vé máy bay

Ngoai ra người lao động còn phải làm những thủ tục, giấy tờ xin visa để xuất cảnh sang Nhật. Đối với diện đi XKLĐ Nhật Bản thì sẽ xin visa dài hạn.
Dưới đây là lệ phí visa đi Nhật Bản có hiệu lực từ 01 tháng 04 năm 2017:

+ Visa nhập cảnh một lần: 610.000 VNĐ
+ Visa quá cảnh: 140.000 VNĐ
+ Visa nhiều lần: 1.220.000 VNĐ
Visa đi xuất khẩu lao động thuộc visa nhập cảnh một lần.

Bạn có thể tự làm visa hoặc tự mua vé máy bay hoặc công ty bạn đăng ký đi XKLĐ sẽ làm giúp bạn. Mức phí tùy thuộc vào từng công ty.
 Phụ phí phát sinh ngoài (quần áo, giáo trình sách vở, vali, đồng phục,…) (nếu có) 

Trong quá trình tham gia đào tạo tiếng và tập huấn tay nghề, người lao động được cung cấp giáo trình, quần áo đồng phục trong quá trình học tập và vali để đựng quần áo chuẩn bị cho người lao động làm việc tại xí nghiệp Nhật Bản. Nhưng cũng có công ty thu phí này của bạn.

III/ Những thay đổi về chi phí XKLĐ Nhật 2018
Bỏ cọc chống trốn

Hiện nay Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện nghiêm ngặt chính sách hủy bỏ khoản tiền đặt cọc chống trốn. Nếu như trước đây, tùy từng ngành nghề xuất khẩu mà người lao động phải đặt cọc một khoản tiền từ 2000 đến 3000 USD khi cam kết xuất khẩu, thì hiện nay bạn hoàn toàn không phải mất đồng nào cho khoản chi phí này.
Tổng số chi phí bỏ ra khi xuất khẩu Nhật Bản sẽ giảm cơ bản từ 40 – 60 triệu.
Nhiều ngành nghề được hỗ trợ giảm phí
 
Nhật Bản đang trong qua trình gấp rút hoàn thiện các công trình chuẩn bị cho Olympic 2020 được diễn ra tại nước này, do đó nhu cầu nguồn lao động là rất lớn, đây chính là lý do thị trường XKLĐ Nhật Bản trong năm 2018 sẽ có sự phát triển mạnh mẽ. Các đơn hàng được hỗ trợ nhiều về phí gồm: xây dựng, may mặc và điêù dưỡng
Thân nhân gia đình có công, gia đình chính sách được hỗ trợ 100 % vốn đi xuất khẩu lao động
 
Theo Nghị định số 61/2015/NĐ-CP về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ Quốc gia về việc làm – trong đó có một số quy định mới về chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài, cho vay ưu đãi đối với cơ sở sản xuất kinh doanh và người lao động từ Quỹ quốc gia về việc làm – sẽ chính thức có hiệu lực. Với mức hỗ trợ vay vốn tối đa 100%, nhiều lao động không mất đồng vốn nào cũng có thể xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Xem chi tiết: Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018 có nhiều sự thay đổi lớn

IV/  Cách nhận biết công ty XKLĐ NHật uy tín
Công ty có giấy phép hoạt động

Đầu tiên thì công ty bạn chọn phải là 1 công ty hợp pháp tại Việt Nam, điều đó có nghĩa là công ty đó có đầy đủ những giấy tờ hồ sơ đúng pháp luật trong lĩnh vực đưa người lao động sang nước ngoài làm việc. Được Bộ lao động Thương binh và Xã hội cấp phép đưa người lao động qua Nhật Bản làm việc. Bạn củng có thể tìm kiếm thông tin từ website của Bộ Lao động Thương binh và xã hội: http://dolab.gov.vn/

Chọn công ty có kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động là tốt nhất
 Chọn 1 công ty có số lượng người hằng năm được đưa đi sang nước ngoài làm việc nhiều

Có nên lựa chọn công ty có chi phí đi XKLD rẻ
 
Sau khi đã so sánh chi phí đi XKLD các bạn thường đặt ra câu hỏi có nên lựa chọn công ty có chi phí đi XKLD rẻ? Vấn đề này mình cũng sẽ trả lời các bạn luôn, theo quan điểm cá nhân của mình thì “tiền nào của nấy” nhưng của rẻ không phải là của ôi. Chi phí đi XKLD cao hay thấp đều có lý do của nó, nếu chi phí đi cao chắc chắn cũng có nguyên nhân và chi phí thấp cũng vậy.

Chi phí cao có thể do công ty đó có nhiều đối tác tin cậy tại Nhật hay họ có các đơn hàng lương cao nên phí cũng cao hơn, chi phí thấp có thể do ngành nghề đó ít người đi tuyển người khó, làm việc vất vả, lương thấp … nên phí đi sẽ rẻ hơn. 

Vì nhiều nguyên nhân mà chi phí đi cũng khác nhau vậy cho nên nếu các bạn chấp nhân công việc và mức lương các bạn vẫn có thể chọn công ty có chi phí đi XKLD rẻ nhé!

Mức phí đi XKLĐ Nhật Bản của chúng tôi thế nào?

Là 1 trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực trong XKLĐ Nhật Bản được bộ lao động cấp phép đưa người lao động đi làm việc việc tại nước ngoài, hàng tháng công ty xuất cảnh cho hàng trăm lao động đi làm việc tại Nhật.
 
Mức phí  đưa người lao động nhập cảnh làm việc tại Nhật Bản phụ thuộc vào các yếu tố như: Thời hạn hợp đồng, ngành nghề đơn hàng, địa điểm làm việc hay yêu cầu công việc...
V/ Một số câu hỏi về chi phí XKLĐ NHẬT

1. Phí đặt cọc công ty giữ hay bện nào giữ vậy, khi về nước nhận đặt cọc ở đâu?

Trả Lời: Khoản tiền đặt cọc là đặt trong ngân hàng, ngân hàng mở 1 quấn sổ tiết kiệm đúng tên người lao động, đi 3 năm thì là sổ tiết kiệm kỳ hạn 36 tháng, đi 1 năm thì là sổ tài khoản kỳ hạn 12 tháng, còn lãi xuất thì tính theo lãi xuất ngân hàng quy định vào tùng thời điểm khác nhau.

Khi lao động xong về nước thì các bạn lao động mang giấy tờ ra ngân hàng lĩnh lại khoản tiền đặt cọc còn nếu trốn ra ngoài hoặc hết thời hạn 1 năm hay 3 năm theo hợp đồng mà không về nước thì không lấy được khoản thiền đặt cọc nhé bạn.

 
2. Trong phí xuất cảnh đã bao gồm tiền vé máy bay đi và về chưa, tôi nghe nói tiền thuế và bảo hiểu đóng ở bên Nhật thì khi về nước được nhận lại phải không
 
Trả Lời: Trong phí xuất cảnh đã bao gồm tiền vé đi và về .

Tiền thuế và bảo hiểu thì theo luật Nhật Bản quy định thì khi người lao động về nước thì sau khoảng sáu tháng sau mới nhận được, có người còn nhận được muộn hơn, theo quy định thì người lao động chỉ nhận được 70% số tiền đóng thuế và bảo hiểu thôi, thông thường thì số tiền này giao động khoảng từ 70 tr đến 105 triệu. 1 số bạn lao động mới về nước nhưng muốn lấy ngay số tiền này. Nếu muốn lấy ngay tiền này thì thông thương các bạn làm qua các bên làm dịch vụ, thông thường phí dịch vụ lấy tiền thuế và bao hiêu rất cao, vào khoảng 30%
3. Phí môi giới đi lao động ở Nhật Bản là gì và gửi cho công ty hay cho ai tôi có hỏi thì nhiều bên nói có bên nói không vậy xin hỏi thực sự là có hay không?
 
Trả Lời: Phí môi giới thông thường là công ty phải trả cho nhân viên nó gần như là phần doanh thu các bạn nhân viên trong công ty được hưởng khoản này đã được tính trong phí xuất cảnh, nhưng 1 số công ty thì khoản này là các bạn phải thu ngoài của người lao động và đương nhiên công ty không tính trong phí xuất cảnh, theo mình biết thì khoản này giao động khoảng 500 đến 700 đô + Và khoản phí môi giới này đương nhiên là đưa cho nhân viên không phải thuộc công ty mà người lao động làm việc với họ.

Lưu ý quan trọng

 Các doanh nghiệp xuất khẩu lao động chỉ được thu tiền của thực tập sinh sau khi trúng tuyển, đã được ký kết hợp đồng lao động và người lao động đã được phía Nhật Bản cấp tư cách lưu trú làm việc
 Không nên đi xuất khẩu qua môi giới để tránh phí đội lên gấp nhiều lần.
Mức chi phí thường phụ thuộc vào yếu tố: ngành nghề, mức lương, địa điểm làm việc. 
 Hiện tại thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có 2 chương trình thực tập sinh 1 năm và 3 năm. Tuy nhiên, chỉ tham gia đơn hàng đi Nhật 3 năm người lao động mới có thể được gia hạn để quay trở lại Nhật Bản thêm 2 năm làm việc, các đơn hàng 1 năm thì không. Cho nên người lao động cần phải lựa chọn kỹ khi chọn đơn hàng 1 năm hoặc 3 năm
Mọi khoản chi phí đóng cho các doanh nghiệp, công ty xuất khẩu lao động đều phải có hóa đơn rõ ràng. Khi người lao động đóng bất kì khoản phí nào cũng nên lấy lại hóa đơn để tránh các trường hợp có tranh chấp xảy ra với các công ty xuất khẩu lao động

Để tránh bị môi giới xuất khẩu lao động lôi kéo, lừa gạt, tránh không bị lôi kéo tham gia vào các công ty thu các khoản chi phí cao. Các bạn hãy tham khảo, tìm hiểu và liên lạc đến nhiều công ty có giấy phép xkld Nhật Bản để được tư vấn chi tiết và tìm ra công ty uy tín, tốt nhất để tham gia các bạn nhé

Xem điểm chuẩn lớp 10 bấm vào đây
Video hay => Bấm vào đây

0 comments Blogger 0 Facebook

Post a Comment

 

 
Xuất ngoại Nhật: Du học Nhật - Lao động tai Nhật - Thực tập sinh tại Nhật Bản - Work in Ja pan ©Email: Inluon@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Top
//