Thực tập sinh - Du học - Xuất khẩu lao động Nhật Bản bấm vào đây

 Mới đây, Trung tâm Lao động ngoài nước - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka, Nhật Bản đã tiến hành Lễ Ký kết Thoả thuận hợp tác về việc phái cử thực tập sinh hộ lý Việt Nam sang thực tập tại Nhật Bản. Hoạt động này nhằm góp phần vào việc giúp Nhật Bản giải quyết được vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực trong ngành điều dưỡng, hộ lý và thúc đẩy giao lưu hợp tác lao động, đào tạo nghề và chuyển giao công nghệ giữa hai nước.


Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, đối với lĩnh vực phái cử thực tập sinh điều dưỡng và hộ lý sang Nhật Bản, từ năm 2012, trên cơ sở kết quả của Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội giao Cục Quản lý lao động ngoài nước thí điểm thực hiện.

“Tháng 6/2017, nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ký Bản Ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng (MOC) với Bộ Y tế - Lao động và Phúc lợi Nhật Bản và chính thức có hiệu lực từ 1/11/2017.

Đây chính là cơ sở cho việc phái cử thực tập sinh hộ lý Việt Nam sang Nhật Bản. Trong năm 2018, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã giao cho 13 doanh nghiệp xuất khẩu lao động (trên tổng số trên 300 doanh nghiệp phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản) thí điểm triển khai đưa thực tập sinh kỹ năng ngành hộ lý đi thực tập tại Nhật Bản.

Tiếp theo đây Trung tâm Lao động ngoài nước là đơn vị sự nghiệp của Bộ được giao nhiệm vụ trực tiếp hợp tác theo nguyên tắc phi lợi nhuận với Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka, Nhật Bản trong việc phái cử thực tập sinh ngành hộ lý sang Nhật Bản thực tập” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, ngày 1/7/2019 vừa qua tại Tokyo, Nhật Bản, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Tư pháp Nhật Bản đã trao cho nhau Bản ghi nhớ hợp tác (MOC) về khung pháp lý cơ bản để thực hiện đúng Chương trình “lao động kỹ năng đặc định” với mục đích tăng cường bảo hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phái cử, tiếp nhận lao động đặc định trên cơ sở tuân thủ quy định pháp luật của hai nước.

“Theo quy định của Nhật Bản, ngành hộ lý cũng là một trong 14 ngành nghề được chính phủ Nhật Bản xét visa tư cách đặc định, vì vậy, tôi cho rằng việc hợp tác giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka theo nguyên tắc phi lợi nhuận, sẽ là cơ hội cho những sinh viên nghèo có ý chí phấn đấu, thực tập sinh hộ lý đã đào tạo cơ bản tại Việt Nam được sang thực tập tại Nhật Bản với chi phí thấp, có điều kiện nâng cao tay nghề, chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm và có cơ hội được làm việc dài hạn tại Nhật Bản với mức thu nhập khá, ổn định. Những thực tập sinh này sau khi hoàn thành chương trình về nước cũng sẽ đóng góp vào nguồn nhân lực chăm sóc sức khỏe chất lượng cao ở trong nước.”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Để việc hợp tác được thành công, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị thời gian tới, Trung tâm Lao động ngoài nước phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka để tuyển chọn và đào tạo được những thực tập sinh hộ lý đúng đối tượng, chất lượng, đảm bảo yêu cầu về trình độ tiếng Nhật để sang Nhật Bản thực tập.

“Đây là chương trình hợp tác mới, Trung tâm Lao động ngoài nước cũng cần xây dựng kế hoạch, biện pháp quảng bá về chương trình để thu hút người lao động đăng ký tham gia trong đó quan tâm đến sinh viên là con em các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, sinh viên nghèo... Bên cạnh đó, Trung tâm cũng cần sớm chuẩn bị nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy cần thiết để đáp ứng yêu cầu đào tạo của phía đối tác.”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka thường xuyên quan tâm đến quyền lợi, chế độ lương, thưởng, đãi ngộ, điều kiện làm việc, điều kiện ăn ở, sinh hoạt trong thời gian thực tập sinh thực tập tại Nhật Bản, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật Nhật Bản; phối hợp xử lý, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh, đảm bảo các quyền lợi cơ bản của thực tập sinh tại Nhật Bản.

Xem điểm chuẩn lớp 10 bấm vào đây
Video hay => Bấm vào đây

0 comments Blogger 0 Facebook

Post a Comment

 

 
Xuất ngoại Nhật: Du học Nhật - Lao động tai Nhật - Thực tập sinh tại Nhật Bản - Work in Ja pan ©Email: Inluon@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Top
//